Mỗi dịp Tết đến – Xuân về, chuyện “ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại” lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nỗi lòng của người phụ nữ hay đàn ông đều muốn Tết được về sum vầy với bố mẹ, nơi mình sinh ra. Thế nhưng, khi đã lấy chồng thì người phụ nữ Việt dường như phải khắc ghi trong tâm trí câu nói ngàn đời “xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”.

TS Lê Thẩm Dương: Đàn ông có đẳng cấp là biết cho vợ về ngoại ăn Tết

Bởi vậy, mặc dù luôn mong mỏi có một cái Tết có chồng con cùng về ngoại, nhưng không phải ai dám nói ra tâm tư, nguyện vọng của chính mình. Theo đó TS. Lê Thẩm Dương đã bày tỏ quan điểm về việc phụ nữ hoàn toàn có quyền được về nhà ngoại ăn tết, còn đàn ông luôn giữ tư tưởng phải về nhà nội thì đúng là ấu trĩ, lạc hậu.

Không có điều luật nào quy định phụ nữ được quyền về nhà bố mẹ đẻ ăn tết sau khi lấy chồng, tương tự cũng không có điều luật nào quy định sau khi kết hôn phụ nữ năm nào cũng phải về nhà chồng để ăn tết. Thế nhưng thứ luật bất thành văn, phụ nữ lấy chồng phải theo chồng, mùng 1 tết nội mùng 2 tết ngoại đã trở thành truyền thống mà buộc phụ nữ Việt Nam phải làm theo, nếu không sẽ được coi là trái với luân thường đạo lý.

TS Lê Thẩm Dương: Đàn ông có đẳng cấp là biết cho vợ về ngoại ăn Tết

“Tôi nghĩ rằng, các chị phải nhận thức lại, quyền của mình là quyền con người, không phải thứ vớ vẩn. Tiếp đó, chị phải tìm đến hạnh phúc cho ông bà già, cho đứa con mình, Những người đàn ông không cho vợ về ăn Tết bên nhà ngoại là đang bị hệ giá trị cổ hủ từ xưa đeo bám. Vì vậy, anh ta có một niềm tin sắt đá rằng: “con gái lấy chồng thì phải về nhà chồng, phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn tết nhà nội” là quá cổ hủ, là quan niệm của những người sống ở thế kỷ thứ X chứ không phải không phải thế kỷ thứ XXI. Chuyện Tết về nội hay Tết về ngoại, nó phải là bình đẳng.”

TS Lê Thẩm Dương: Đàn ông có đẳng cấp là biết cho vợ về ngoại ăn Tết

Tại sao lại nhất thiết là nhà chồng là sao, nó vừa cổ hủ, nó vừa trái đạo lý, nó vừa dốt nát ”“Những người đàn ông mà không cho vợ về ăn Tết ở bên nhà ngoại là nhữngngười đàn ông mà đẳng cấp nó bị thấp quá, nó liên quan đến vấn đề đẳng cấp. Nếu góc khác thì đó là hành vi cực kì kém khôn. Cái khôn đấy là khôn quá ngu chứ không phải khôn ngoan”.

TS Lê Thẩm Dương: Đàn ông có đẳng cấp là biết cho vợ về ngoại ăn Tết

Theo đó hệ giá trị đặt cho phụ nữ phải thế này, phải thế kia, đàn bà lấy chồng không theo chồng thì là nổi loạn, là không đúng đạo đức. Thật vô lý, năm ăn tết nội năm ăn tết nhà ngoại không phải sẽ tốt hơn sao. Bố mẹ sinh ra chúng ta, còn chưa được phụng dưỡng ngày nào thì đã “xách váy” theo chồng. Tết nhất là ngày đoàn viên, là dịp để gia đình đoàn tụ ấy thế mà mùng 3, mùng 4 cô con gái mới về thăm bố mẹ đẻ. Như vậy có quá bất công không? Giả sử gia đình đông con, có con trai thì không sao, những nhà chỉ có 1 hoặc 2 cô con gái, đi lấy chồng hết, rồi ông bà già lại thui thủi với nhau. Đáng buồn ghê gớm.

TS Lê Thẩm Dương: Đàn ông có đẳng cấp là biết cho vợ về ngoại ăn Tết

Bởi vậy đàn ông có thương vợ thì nên nghĩ đến chuyện này, tôn trọng đấng sinh thành của vợ cũng là cách để thể hiện tình yêu với người phụ nữ của mình. Những câu nói thẳng thắn nhưng “cực gắt” của TS Lê Thẩm Dương về quan điểm Tết nội – Tết ngoại làm “nức lòng” hàng triệu chị em phụ nữ. Người thấy xúc động vì được cảm thông, người thấy hả hê vì được nói hộ lòng mình, người lại mượn câu nói của TS. Lê Thẩm Dương để “nịnh chồng” về ngoại đón tết.

TS Lê Thẩm Dương: Đàn ông có đẳng cấp là biết cho vợ về ngoại ăn Tết

Facebook Nguyễn Tú bày tỏ: “Đúng là đàn ông gia trưởng, cổ hủ mới mãi giữ quan niệm vợ cả đời phải ăn tết nhà nội. Các anh chỉ biết thỏa mãn cái tôi của mình còn mặc vợ tủi thân, ấm ức bao mùa tết. Nghĩ nó chán các mẹ ạ!”. Nick Vân Nguyễn xúc động trải lòng: “Lấy chồng xa 14 năm, chưa một lần về quê ăn Tết. Năm nào bố mẹ cũng mong… chỉ muốn có một năm cháu được về đón tết với ông bà ngoại…”

Download WordPress Themes Free
Download Nulled WordPress Themes
Download Premium WordPress Themes Free
Download WordPress Themes
download udemy paid course for free
download mobile firmware
Download Best WordPress Themes Free Download
download udemy paid course for free