Đem theo 1 miếng gốm không tráng men

Một trong những cách đơn giản để kiểm tra vàng thật, giả chính là bạn dùng mảnh gốm không tráng men để kiểm tra, nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng nghĩa là vàng thật còn để lại vệt đen thì chính là vàng giả. Cách kiểm tra này đã được các chuyên gia thử nghiệm và chính xác, nếu muốn kiểm tra vàng thật, giả bạn cũng có thể sử dụng nó.

Top 7 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất
nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng nghĩa là vàng thật còn để lại vệt đen thì chính là vàng giả.

Đem theo kính lúp

Nếu bạn để ý ở các tiệm vàng, khi bạn đi bán những trang sức được làm từ vàng người mua sẽ sử dụng kính lúp để kiểm tra, nếu như bề mặt vàng mịn, nhẫn, không gồ ghề và đặc biệt không có các hạt li ti trên bề mặt thì đó chắc chắn là vàng thật.

Top 7 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất
Dùng kính lúp quan sát vàng có thể cho kết quả khá chính xác

Đem theo nam châm

Cách này khá đơn giản và rất dễ thực hiện. Dùng 1 thanh nam châm loại tốt để gần vàng, nếu có “động tĩnh” có nghĩa là vàng có pha sắt, bởi nam châm thường hút sắt. Nếu là vàng thật tuyệt nhiên sẽ không có phản ứng gì khi để cục nam châm vào gần. Tuy nhiên, chỉ bởi vì nó không phản ứng với nam châm cũng không có nghĩa là nó là vàng thật, vì vàng giả có khi cũng không sử dụng kim loại từ tính.

Top 7 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất
Dùng 1 thanh nam châm loại tốt để gần vàng, nếu có “động tĩnh” có nghĩa là vàng có pha sắt, bởi nam châm thường hút sắt.

Kiểm tra chi tiết vàng

Hiện nay vàng giả được chế tác rất giống vàng thật nếu như bạn không rành về trang sức vàng rất khó có thể phân biệt và nhận biết được vàng thật, giả. Đối với những người trong giới trang sức nếu như quan sát kĩ bằng mắt thường họ có thể nhận biết được vàng thật và vàng giả qua một số dấu hiệu riêng biệt.

 

  1. Nếu như là vàng thật thì bề mặt vàng sẽ rất mịn, giữa các vết chạm khắc các khía cạnh sẽ đều và đẹp cả về màu sắc lẫn hoa văn.
  2. Màu sắc của vàng có màu sẫm, không đổi màu thì đó là vàng thật, còn một số trang sức giữa các vết chạm khắc có màu xanh hoặc đen thì rất có thể vàng bị trộn nhiều kim loại khác nhau còn gọi là vàng giả hoặc vàng kém chất lượng.
Top 7 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất
Nếu như là vàng thật thì bề mặt vàng sẽ rất mịn, giữa các vết chạm khắc các khía cạnh sẽ đều và đẹp cả về màu sắc lẫn hoa văn

Thử cắn nhẹ vàng

Dùng răng để cắn vàng kiểm tra vàng thật hay giả là cách kiểm tra vàng thật hay giả của người xưa, ngày xưa chưa có máy móc hiện đại người ta thường dựa vào các đặc tính của vàng như vàng nguyên chất sẽ có độ mềm, còn vàng giả hoặc vàng kém chất lượng bị trộn các loại kim loại khác như bạc, đồng, chì vào sẽ có độ cứng.

 

Nếu dùng răng cắn vàng không để lại dấu răng thì đó chắc chắn là vàng giả, còn nếu để lại dấu vết trên bề mặt vàng thì đó chính là vàng nguyên chất.

Top 7 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất
Nếu cắn không để lại dấu vết gì chắc chắn là vàng giả

Dùng Axit để kiểm tra

Cách kiểm tra tuổi vàng đơn giản nhất và phổ thông nhất là thử vàng bằng axit. Đây chính là nguồn gốc xuất phát của cụm từ “kiểm tra bằng axit”, và nó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra vàng. Tuy nhiên, vì sự khó khăn trong việc tìm mua axit, và vì sự an toàn của bạn, tốt hơn hết là bạn nên để thợ kim hoàn tiến hành phương pháp kiểm tra này thay bạn.

 

  1. Đặt vàng vào trong một vật chứa nhỏ bằng thép không gỉ.
  2. Cho một giọt axit nitric lên vàng và quan sát phản ứng xảy ra. Phản ứng có màu xanh chỉ ra rằng vật dụng bằng vàng của bạn có thể được làm từ kim loại hoặc mạ vàng. Phản ứng có màu vàng chứng tỏ vật dụng của bạn là đồng thau mạ vàng. Phản ứng màu trắng sữa cho thấy vật dụng của bạn là bạc được mạ vàng. Nếu không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì điều này có nghĩa đó là vàng thật
Top 7 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất
Dùng acid để thử tuổi vàng, thử độ xịn rất chính xác l

Đem thử lửa

Cách tiếp theo thường được nói trong dân gian đó là nếu là vàng thì phải chịu được lửa. Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1000 – 1400 độ vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ trở lại bình thường.

Top 7 Cách nhận biết vàng thật, vàng giả đơn giản nhất
Cách tốt nhất để biết vàng thật – vàng giả là thử lửa