Bài ca tiết kiệm vẫn luôn khiến các chị em phải đau đầu, nhất là khi sống giữa thủ đô đất chật người đông, đồ ăn thức uống đều đắt đỏ. Em cũng thế, vợ chồng mới cưới được 2 năm, còn đang kế hoạch chưa muốn sinh con nhưng tháng nào gia đình 2 người cũng chi tiêu hết 13 triệu mà tổng lương chỉ được có 20 triệu. Cứ cái đà này chẳng biết bao giờ em mới cóp đủ tiền để mua cái nhà, nghĩ chán thật sự các chị ạ.

Ấy vậy mà cách đây ít ngày em có đọc bài viết  thấy một đôi vợ chồng trẻ cũng ở Hà Nội, thu nhập chỉ 10 triệu/tháng nhưng tháng nào cũng để ra được 6,3 triệu đồng. Em thấy khá tò mò, không biết họ dùng bí quyết gì để tiết kiệm được như vậy nên ngay lập tức phải vào đọc thật kỹ bài viết mà học hỏi.

Tổng lương 10 triệu nhưng vợ chồng trẻ vẫn tiết kiệm được 6,3 triệu/tháng: Quá sức ngưỡng mộ

Vợ chồng Hà Nội chỉ chi 3,7 triệu/tháng (Hình minh họa – Nguồn internet)

Nhân vật chính trong bài viết này là chị Nguyễn Thị Yến, 25 tuổi và anh Trần Anh Tuấn, 27 tuổi ở Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội. Họ mới kết hôn được 1 năm, chưa sinh con. Cả 2 người đều làm trong cơ quan nhà nước nên tổng lương sau khi trừ các khoản đi chỉ còn khoảng 10 triệu.

Vợ chồng anh chị Yến Tuấn không phải mất tiền đi thuê trọ do đã có nhà riêng, chưa con cái nên các khoản chi tiêu đều khá đơn giản, chỉ rơi vào khoảng 3,7 triệu/tháng. Các khoản chi cụ thể như sau:

– Tiền mua thực phẩm hàng ngày: 1,5 triệu/tháng.

Như vậy, tiền ăn mỗi ngày của 2 vợ chồng chị Yến chỉ 50 nghìn đồng. Trong đó 20 nghìn cho bữa sáng tự nấu và 30 nghìn cho bữa tối. Bữa trưa cả 2 người đều ăn tại cơ quan, buổi chiều lại có bữa phụ nên hầu như buồi tối khi về nhà họ ăn ít hơn. Đặc biệt, ở gần nhà chị Yến có chợ đầu mối rẻ nên mua được thịt cá, rau với giá thấp. Ngoài ra, anh chị có thói quen ăn uống tại nhà chứ không la cà hàng quán.

Ảnh mâm cơm của gia đình chị Yến:

Tổng lương 10 triệu nhưng vợ chồng trẻ vẫn tiết kiệm được 6,3 triệu/tháng: Quá sức ngưỡng mộ

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Tổng lương 10 triệu nhưng vợ chồng trẻ vẫn tiết kiệm được 6,3 triệu/tháng: Quá sức ngưỡng mộ

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Tổng lương 10 triệu nhưng vợ chồng trẻ vẫn tiết kiệm được 6,3 triệu/tháng: Quá sức ngưỡng mộ

Bữa ăn sáng(hình minh họa – Nguồn internet)

– Tiền ma chay hiếu hỷ: 800 nghìn/tháng.

Tháng nào không dùng hết số tiền này, chị Yến sẽ đút lợn để tiết kiệm.

– Truyền hình cáp: 22 nghìn/tháng.

Vì sử dụng chung với nhà hàng xóm nên vợ chồng chị không cần chi nhiều tiền vào việc mua gói truyền hình cáp.

– Tiền điện thoại: 100 nghìn/tháng.

Riêng tiền điện thoại của anh Tuấn có cơ quan chi trả còn chị Yến thì chỉ cần nạp khoảng 100 nghìn/tháng. Để tiết kiệm thêm, chị vẫn hay dùng zalo hoặc facebook liên lạc.

– Tiền điện nước: 540 nghìn/tháng

Do vợ chồng chị Yến đi làm cả ngày nên mỗi tháng chỉ hết khoảng 40 nghìn tiền nước; tiền điện sẽ giao động trong khoảng 500 nghìn/tháng; nếu tháng nào dùng ít hơn, chị sẽ mang tiền thừa đút lợn.

– Tiền gạo: 230 nghìn/tháng

Mỗi tháng chị Yến dùng 230 nghìn để mua 10kg gạo ngon nhưng có tháng vợ chồng chị cũng không ăn hết.

– Tiền gas: 80 nghìn/tháng

Do chỉ nấu bữa sáng, tối tại nhà nên một bình gas nhà chị Yến nấu được khoảng 3 tới 4 tháng; chia trung bình mỗi tháng thì chỉ hết 80 nghìn.

– Tiền mắm muối gia vị: 100 nghìn/tháng

– Tiền mua bột giặt, giấy vệ sinh, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm: 250 nghìn/tháng.

Chị Yến còn chia sẻ thêm rằng: “Được cái, chồng mình cũng ngoan, anh không tụ tập nhậu nhẹt hay bài bạc nên mới được như thế. Anh xã cũng có gì ăn nấy, chưa bao giờ kêu ca cả. Thi thoảng vợ chồng về ngoại ăn thì tất nhiên là được free rồi.”

Đúng là “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” các chị ạ, người ta biết cách tiết kiệm tối đa mọi khoản chi tiêu trong nhà nên dù lương thấp vẫn cứ dành ra được một khoản.

Nhưng câu chuyện của chị Yến cũng gây ra nhiều tranh cãi, bởi lẽ nhiều người cho rằng để có thể tiết kiệm được như vậy là gia đình chị sẽ phải cắt xén nhiều thứ mà trong đó, bản thân chị là phụ nữ phải không ăn diện đẹp đẽ, không tô son, không dưỡng da, không chăm sóc nha khoa, rồi gia đình con cái chị sẽ không đi du lịch, không thưởng thức các món ngon vật lạ,… và liệu cuộc sống khi đó có quá khắt nghiệt không?

Do đó, tiết kiệm là chính đáng nhưng các mẹ cũng đừng nên dè xẻn quá mức mà làm cho chất lượng cuộc sống của mình giảm sút nhé!

Nguồn: Thông tin tổng hợp

Download Best WordPress Themes Free Download
Free Download WordPress Themes
Free Download WordPress Themes
Free Download WordPress Themes
udemy paid course free download
download intex firmware
Free Download WordPress Themes
online free course