Theo trang Digitimes, dòng iPhone 13 (dự kiến ra mắt năm sau) sẽ dùng camera ToF LiDAR với công nghệ mới mang tên D-ToF (Direct ToF). Hiện tại, chỉ có iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có camera LiDAR.

Trước đó, Công ty bán dẫn II-VI có trụ sở tại Mỹ cho biết họ sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple trong việc cung cấp linh kiện cho iPhone thế hệ tiếp theo. Hãng này đảm nhiệm chế tạo chip VCSEL cho cảm biến ToF LiDAR thế hệ mới. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty cung cấp chip VCSEL chính cho Apple là Lumentum – một doanh nghiệp bán dẫn của Mỹ, trong khi II-VI đóng vai trò là nhà cung cấp thứ hai.

ToF (Time-of-Flight) là thuật ngữ dành cho công nghệ đo khoảng cách giữa cảm biến và vật thể, dựa trên chênh lệch thời gian giữa phát xạ tín hiệu đi và trở về cảm biến, sau khi đã được phản xạ từ một đối tượng. Công nghệ này thường được ứng dụng trong máy ảnh của những thiết bị như máy bay không người lái và xe tự lái (để ngăn đâm vào các vật thể xung quanh), nhưng đã xuất hiện trên smartphone thời gian qua.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, iPhone 13 Pro và 13 Pro Max đều sẽ có khẩu độ lớn hơn trên camera siêu rộng. Kuo nói rằng cả hai điện thoại sẽ có khẩu độ f/1.8, tăng so với f/2.4 hiện có. Điều này kết hợp với ống kính 6 thành phần giúp máy ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn sẽ đi vào máy ảnh và cải thiện chất lượng hình ảnh.

Tiết lộ mới nhất về chất lượng iPhone 13, sản phẩm sẽ ra mắt vào năm 2021

Ảnh minh họa 

Kuo cũng nói rằng tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến của iPhone 12 Pro Max cũng sẽ trở lại với iPhone 13 Pro Max, cùng với iPhone 13 Pro. Mẫu máy ảnh hiện tại thực hiện 5,000 lần điều chỉnh mỗi giây để giữ cho ống kính ổn định, tạo ra hình ảnh đẹp hơn – đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.

Không chỉ cải thiện về camera, các nhà phân tích của Barclays dự đoán iPhone 13 ra mắt vào tháng 9/2021 sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới nhất (Wi-Fi 6E). Wi-Fi 6E có các đặc điểm giống Wi-Fi 6 nhưng được mở rộng sang dải tần 6 GHz, giúp tăng băng thông và ít nhiễu hơn cho các thiết bị được hỗ trợ. Nhóm phân tích của Barclays từng là những người đầu tiên dự đoán Apple sẽ bỏ củ sạc trên iPhone.

Giám đốc điều hành Vijay Nagarajan của nhà sản xuất chip Broadcom nói rằng băng tần 6 GHz có thể mang đến lợi ích kết nối Wi-Fi tốt nhất cho người dùng trong suốt 20 năm qua. Với dải quang phổ này, nó sẽ cung cấp trải nghiệm mới nhất cho người tiêu dùng, cả ở smartphone, thiết bị AR/VR và thậm chí cả những thiết bị đeo chưa được phát minh ra.

Ngoài chuẩn Wi-Fi mới, Apple được cho là cũng sẽ sử dụng chip chuyển đổi điện năng của Cirrus Logic, nhà sản xuất chip bán dẫn nổi tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, chưa rõ động thái này có đem đến lợi ích nào rõ ràng cho người dùng hay không.

Các nhà phân tích của Barclays cũng cho biết Apple có thể không còn mặn mà với dòng iPhone SE. Các nhà phân tích cho biết mặc dù đã có những thông tin liên quan đến mẫu iPhone SE màn hình lớn hơn, dự kiến đạt 5,5 inch hoặc 6,1 inch, nhưng thiết bị này không được đề cập trong bất kỳ cuộc thảo luận nào của Apple với các nhà cung cấp. Thông tin này cũng không phải quá bất ngờ khi nhà phân tích Ming-chi Kuo từng cho biết vào tháng 4 năm nay rằng iPhone SE cỡ lớn hơn của Apple sẽ bị trì hoãn với lịch ra mắt sớm nhất là nửa cuối năm 2021.

Bảo Linh (T/h)

0/5 (0 Reviews)