Cụ thể, theo ông Sam Altman, Chủ tịch OpenAI (một doanh nghiệp khởi nghiệp), trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra nhiều của cải đến mức mỗi người trưởng thành ở Mỹ sẽ nhận 13.5000 USD/năm trong vòng 10 năm tới.

“Công việc tại OpenAI giúp tôi hiểu được sự thay đổi kinh tế xã hội sẽ sớm diễn ra trong tương lai. Phần mềm có khả năng suy nghĩ và học hỏi sẽ làm được nhiều việc hơn con người hiện tại”, Altman lý giải việc trí tuệ nhân tạo vì sao lại tạo ra nhiều của cải trong tương lai.

Ông Sam Altman cho rằng, “cuộc cách mạng AI” có mức độ ảnh hưởng lớn hơn các cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ. Trước tình hình đó, ông đề xuất chính phủ nên bắt kịp với thay đổi đang diễn ra, vì nếu chính sách, quy định không được điều chỉnh phù hợp, công dân sẽ gặp nhiều bất lợi trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu chính phủ thu thập và phân phối lại của cải AI tạo ra, mức tăng năng suất theo cấp số nhân của AI có thể “giúp cho xã hội tương lai ít chia rẽ hơn và ai cũng thu được lợi ích”. Khi tốc độ phát triển tăng nhanh, AI “tạo ra sự giàu có phi thường” nhưng đồng thời giá trị lao động “sẽ giảm về 0”.

Theo ông, khi AI phát triển, của cải sẽ dồn về những chủ sở hữu doanh nghiệp và đất đai. Chính phủ nên đánh thuế vốn thay vì lao động, hình thức thu thuế có thể dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu công ty. Tiền thuế thu được sẽ phân phối cho mọi công dân trên 18 tuổi. Bằng cách trao cho mọi người dân quyền làm chủ, đời sống xã hội sẽ cải thiện.

Theo ông, trong 10 năm tới, 250 triệu người trưởng thành sống ở Mỹ sẽ nhận 13.500 USD mỗi năm. Altman ước tính giá trị 50.000 tỷ USD của các công ty Mỹ tính theo vốn hóa thị trường và 30.000 tỷ USD đất tư nhân ở đây sẽ tăng gần gấp đôi” trong thập kỷ tới.

Sam Altman nói thêm, nếu AI sản xuất hầu hết hàng hóa và dịch vụ cơ bản trên thế giới, mọi người sẽ được giải phóng và dành nhiều thời gian hơn cho những người họ quan tâm, trân trọng nghệ thuật và thiên nhiên, hoặc làm những việc hướng tới lợi ích xã hội.

“Nếu biết nắm bắt và lập kế hoạch kịp lúc, chúng ta có thể tạo ra xã hội công bằng, hạnh phúc và thịnh vượng hơn. Tương lai gần như sẽ đạt đến mức tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng”, Altman nhấn mạnh.

Nhờ trí tuệ nhân tạo, mỗi người Mỹ sẽ nhận 13.5000 USD/năm trong tương lai

Ảnh minh họa 

Trước đó, trong bản báo cáo của mình về xu hướng công nghệ 2019 với chủ đề trí tuệ nhân tạo được phát hành, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã cung cấp những luận giải, phân tích dựa trên số liệu cụ thể cùng với đánh giá của các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo từ góc nhìn của sở hữu trí tuệ. Trong đó, nêu ra một số thách thức mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho xã hội và cách thức các quốc gia giải quyết những thách thức đó.

Theo WIPO, ảnh hưởng đầu tiên của trí tuệ nhân tạo đến xã hội là lĩnh vực việc làm. Trong tương lai, công nghệ hoàn toàn có thể thay thế được con người để thực hiện một số công việc, điều này đương nhiên dẫn tới người lao động bị mất việc hoặc bị cắt giảm lương. Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng trong xã hội. Bên cạnh đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với các quốc gia cung cấp lao động giá rẻ.

Hai là, theo dự báo thì trí tuệ nhân tạo còn có thể đe dọa tới vấn đề an ninh. Nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay có thể sử dụng cho mục đích quân sự hoặc thực hiện tấn công mạng. Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong mạng xã hội có thể vô tình hỗ trợ và làm gia tăng các hành vi nguy hại. Tất cả những điều này đặt ra yêu cầu cần có những phương thức bảo mật an ninh mới.

Vấn đề tiếp theo là bảo mật dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo giống như một quy trình tối ưu hóa bằng dữ liệu với khả năng xử lý một lượng lớn dữ liệu đầu vào. Nhưng đôi khi những dữ liệu này có thể bị lợi dụng, do đó các ứng dụng trí tuệ nhân tạo cần có cách thức vận hành một cách minh bạch từ khâu thu thập đến sử dụng dữ liệu đầu vào.

WIPO cho hay, ảnh hưởng thứ tư chính là những dự đoán tương lai của siêu trí tuệ. Khó mà đoán biết trí tuệ nhân tạo sẽ đưa tương lai của chúng ta tới đâu, theo chiều hướng tốt hay xấu. Điều gì sẽ xảy ra nếu máy móc có trí tuệ vượt qua cả con người. Với sức phát triển của công nghệ như hiện tại, việc tạo ra siêu trí tuệ là hoàn toàn có thể.

Cuối cùng là vấn đề xác định vai trò điều hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo nên thuộc về ai? Bên cạnh việc phân tích các tác động của trí tuệ nhân tạo, một câu hỏi khác được đặt ra: nên trao quyền quản lý cho chính phủ hay khu vực tư nhân? Có chuyên gia cho rằng nếu chính phủ chi phối công nghệ trí tuệ nhân tạo thì sẽ dẫn đến chạy đua vũ trang, do đó khu vực tư nhân nên trở thành người dẫn đường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị nên trao quyền kiểm soát việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo cho các chính phủ. Vấn đề này cần có sự nghiên cứu sâu và đa chiều.

Cũng theo WIPO, đứng trước những thách thức mà công nghệ trí tuệ nhân tạo đem lại, chính phủ các quốc gia đối mặt với bài toán vừa phải tạo động lực phát triển khoa học công nghệ nhưng vừa phải giải quyết các tác động của trí tuệ nhân tạo. Từ năm 2017, đã có một số quốc gia và vùng lãnh thổ ban hành các quy định, chính sách và đề án đẩy mạnh phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo với tham vọng trở thành người đi đầu, mở ra một thị trường mới mang lại giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh phương thức khuyến khích đổi mới sáng tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo các quốc gia cũng đề ra nhiều giải pháp cụ thể để ứng phó với những thách thức mới đặt ra.

Bảo An

0/5 (0 Reviews)