Có câu nói rằng: “Người có thể làm chủ được buổi sáng mới có thể làm chủ được đường đời của mình”. Buổi sáng thật sự rất quan trọng! Chúng ta trải qua buổi sáng như thế nào, thì sẽ trải qua một ngày như thế ấy, và bản thân cũng sẽ trải qua một đời như vậy.

Người có thể làm chủ được buổi sáng, mới có thể làm chủ được đường đời của mình

Gần đây, cô bạn đồng nghiệp đã chia sẻ với tôi về những trải nghiệm của cô ấy: “Buổi sáng mùa đông mà không dậy sớm được, như vậy sẽ có rất nhiều việc bị dở dang”.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, cô ấy ngồi kể khổ với tôi: Buổi sáng, khi chuông báo thức reo lên, cô ấy liền tắt máy và ngủ thêm 5 phút nữa. Khi tắt đến lần thứ 3 mới chợt nhận ra sắp trễ giờ làm rồi, liền mau chóng nửa mơ nửa tỉnh giật mình ngồi dậy, tay chân cuống cuồng rửa mặt thay quần áo, ngay cả kem dưỡng da cũng chưa kịp thoa đều đã vội vã chạy ra ngoài.

Con người ta khi càng tranh thủ thời gian, sẽ càng sốt ruột khi mọi thứ diễn ra không như ý: Thang máy đợi mòn mỏi mà vẫn chưa thấy đâu, lúc băng qua đèn đỏ đợi mãi mới thấy đèn đường chuyển sang màu xanh.

Cô ấy từ xa nhìn thấy chuyến xe bus đang từ từ chạy vào bến, bèn vội chạy thục mạng về phía trước. Khi đó chiếc điện thoại nhét trong túi quần bị rơi ra, cô ấy cuống cuồng quay đầu lại nhặt. Lúc này nhìn lại thì ôi thôi, chuyến xe đã rời bến một đoạn rồi.

Gió mùa đông lạnh buốt, cô ấy co ro đứng đó, chịu từng cơn từng cơn gió lạnh tạt vào người. Hơn 10 phút nữa trôi qua, cô cầm điện thoại ra xem giờ thì thấy màn hình đã bị vỡ mất rồi. Xui xẻo vẫn còn chưa hết. Cô đến muộn, toàn bộ tiền thưởng tháng đều bị hụt mất, bữa sáng còn chưa kịp ăn, khắp người tâm trạng ủ rũ đi vào văn phòng làm việc, cả khối công việc bày ngay trước mặt.

Người có thể làm chủ được buổi sáng, mới có thể làm chủ được đường đời của mình

Lúc này cô ấy mới tự trách nói, giá như mình chịu khó dậy sớm hơn một chút, thì cả ngày hôm nay đã không bị tổn thất nặng nề về kinh tế lẫn tinh thần như vậy rồi.

Trải nghiệm này đã cho đem đến cho cô một bài học sâu sắc: Ham ngủ thêm vài phút, hỏng mất cả một ngày!

Ngạn ngữ xưa có câu: “Một ngày mới bắt đầu từ buổi sáng sớm”. Kết quả của một nghiên cứu liên quan đến “năng lực ý chí” đã chứng minh cho cách nói này.

Buổi sáng, mọi người thường dễ hoàn thành những việc mà chỉ những người tự yêu cầu nghiêm khắc bản thân mới có thể làm được.

Bởi trong khoảng thời gian từ khi thức dậy đến 8, 9 giờ, sau khi trải qua trạng thái điều chỉnh của một đêm ngủ, năng lực ý chí và sinh lực của chúng ta khá là dồi dào, tâm trạng càng thêm lạc quan hưng phấn, càng có ý chí giải quyết các việc hao tâm tổn sức.

Ai đó từng nói: “Làm người bắt đầu từ buổi sáng sớm”, bởi đây là việc đầu tiên mỗi người hàng ngày phải làm được. Việc này nếu không làm được tốt, đối với những việc tiếp sau đó cũng đều sẽ có ảnh hưởng liên quan. Với nhiều người, trải qua một buổi sáng như thế nào, thì cũng sẽ trải qua một ngày như thế ấy. “Một ngày bắt đầu từ buổi sáng sớm”, với những người có thói quen ngủ sớm dậy sớm thường xuyên, càng thêm sâu sắc.

Người có thể làm chủ được buổi sáng, mới có thể làm chủ được đường đời của mình

Haruki Murakami – một trong những tiểu thuyết gia và dịch giả nổi tiếng người Nhật Bản từng kể về lịch trình của mình: Buổi sáng 5 giờ thức dậy, buổi tối ngủ trước 10 giờ.

Haruki nói: Trong 1 ngày, thời gian hoạt động tích cực nhất của cơ quan bên trong cơ thể mỗi người mỗi khác. Tôi là trong vài tiếng đồng hồ của buổi sáng sớm mà tập trung tinh lực hoàn thành những việc quan trọng. Thời gian sau đó hoặc là dùng vào việc vận động, hoặc là xử lý các việc lặt vặt, giải quyết những việc không cần tập trung tinh lực cao độ kia. Đến lúc xế chiều thì không cần phải lo nghĩ nữa, không cần phải tiếp tục làm việc nữa, khi ấy dành khoảng thời gian đọc sách và nghe nhạc, thả lỏng tinh thần, đi nghỉ ngơi sớm.

Vào buổi sáng sớm là lúc đầu não linh hoạt nhất, hiệu suất khả quan nhất, hiệu suất công việc buổi trưa chiều rõ ràng không thể so kịp buổi sáng, đến buổi tối đầu não bắt đầu đơ đi, nếu không phải trở nên trì trệ hơn, thì chính là không ghi nhớ được, xử lý công việc hoặc những việc như viết lách khá là vất vả.

Chính vì thế, buổi sáng rất là quan trọng!

Một buổi sáng tuyệt vời = dậy sớm đầu óc tỉnh táo một cách tự nhiên + vận động thân thể thích hợp + bữa sáng nhẹ nhàng đầy đủ dinh dưỡng + hoàn thành các việc cần thiết trước 5 phút + lên xong kế hoạch cho cả một ngày.

Người có thể làm chủ được buổi sáng, mới có thể làm chủ được đường đời của mình

Một bữa sáng chất lượng sẽ mang lại cả một ngày dài chất lượng. Loại cảm giác đầy đủ, cảm giác dạt dào năng lượng, cảm giác nhiệt huyết dâng trào, cảm giác một ngày thành công là phần thưởng dành cho những ai dụng tâm làm chủ được buổi sáng sớm.

Đúng như câu nói: “Người có thể làm chủ được buổi sáng, mới có thể làm chủ được cuộc đời”. Con người ta trải qua buổi sáng như thế nào, thì sẽ trải qua một ngày như thế ấy và cũng sẽ trải qua một đời như vậy.

Download WordPress Themes
Download Premium WordPress Themes Free
Premium WordPress Themes Download
Download Nulled WordPress Themes
lynda course free download
download xiomi firmware
Premium WordPress Themes Download
download udemy paid course for free
0/5 (0 Reviews)