Mẹo chọn mực tươi ngon

Đối với mực nang: Nên chọn những con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.

Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng,đồng thời túi mực chưa bị vỡ.

Mẹo hay chọn mua hải sản tươi ngon cho các nàng đảm

 Hãy nhớ lựa chọn những con mực có màu trắng đục, dày ình và phần râu mực cứng nhé.(ảnh minh họa)

Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi.

Mẹo chọn tôm tươi ngon

Tôm là thực phẩm rất giàu canxi và là lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.

Muốn chọn tôm ngon, con Tôm  thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Mẹo hay chọn mua hải sản tươi ngon cho các nàng đảm

Lựa chọn thông minh để bữa ăn gia đình trở nên tuyệt hơn.(ảnh minh họa) 

Không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, hơn thế là có mùi ươn vì đó là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm.

Mẹo chọn cua ngon

Mùa hè đã chạm ngõ rồi và một tô canh cua cà pháo chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn tuyệt hơn.

Chọn cua tươi ngon và đảm bảo chất lượng bằng các tiêu chí:

Cua phải còn sống. Khi lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to.Yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc. Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng và khi gõ nhẹ, có cảm giác chắc tay. Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khỏe mạnh, ăn ngon.

Không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon.

Mẹo chọn sò ngon

Sò rất đa dạng về chủng loại như sò huyết, sò lông, sò lụa… Tuy nhiên cách lựa chọn sò tươi ngon thì đều có “công thức” giống nhau.

Mẹo vặt cần biết đó là sò thò lưỡi ra ngoài là sò tươi. Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên, khi bạn đụng vào nó sẽ tự động đóng miệng lại. Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được là sò chết, không nên mua.

Mẹo hay chọn mua hải sản tươi ngon cho các nàng đảm

 Hãy lưu lại những mẹo hay trên để chọn được những con sò tươi ngon nhất các nàng nhé.(ảnh minh họa)

Riêng đối với ngao, bạn nên chọn những con khép chặt miệng, còn những con mở miệng là những con ngao đã bị chết.

Mẹo chọn ốc biển tươi ngon

Cách nhận biết ốc còn sống hay đã chết thì dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc, nếu ốc khép kín mài lại thì là ốc sống và ngược lại.

Ốc mập, ngon thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).

Mẹo chọn cá biển tươi ngon

Cá có mắt còn tươi, trong, linh hoạt, đối với một số loài cá mắt có thể lồi ra một chút nhưng nếu mắt cá lồi hẳn ra ngoài lá cá ươn. Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen. Thân cá chắc, dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt đàn hồi trở lại, không bị lún, không bị nát, da không có nốt lấm chấm.

Với những mẹo hay ở trên, các bà nội trợ đã có “công thức” để áp dụng mỗi khi đi chợ cho việc lựa chọn hải sản tươi ngon nhất rồi. Hãy là những người nội trợ thông minh trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

Diệu Hằng (t/h)