Theo các nhà khoa học Nhật Bản, những viên pin này sử dụng kim cương nhân tạo có thể sản sinh ra điện năng khi được đặt trong một trường bức xạ. Nếu bức xạ có thể được kiểm soát và chặn lại bằng cách bọc các viên pin trong chất liệu nhôm hoặc kim loại khác, chúng hoàn toàn có thể được áp dụng vào sử dụng. “Đây là một tinh thể rất đẹp. Chúng ta có thể tận dụng tiềm năng của kim cương”, ông Satoshi Koizumi, người đứng đầu nhóm Wide Bandgap Semiconductor Group tại Viện Khoa học Vật liệu Quốc gia, chia sẻ.

Là vật chất cứng nhất thế giới, kim cương được sử dụng rộng rãi trong các công cụ công nghiệp, thậm chí có thể được chuyển đổi thành bán dẫn. Tờ Nikkei cho biết, viên pin được giới thiệu lần này là kết quả của các công nghệ và nghiên cứu được thực hiện từ những năm 90 của thế kỉ trước.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản cũng cho biết, một thách thức lớn mà các nhà nghiên cứu hiện chưa giải quyết được ở thời điểm hiện tại là tạo ra các viên pin hiệu quả hơn bằng cách cải thiện năng lượng đầu ra. Theo đó, pin kim cương mới chỉ sản sinh ra micro-watt điện năng.

Kỳ lạ loại pin kim cương có khả năng phát điện trong 100 năm

Pin kim cương có thể được ứng dụng trong hoạt động khám phá vũ trụ và khai khoáng bởi thời gian sử dụng lên tới 100 năm. 

Trước đó, Công ty sản xuất pin NDB (California, Mỹ) cũng phát triển loại pin mới sử dụng chất thải phóng xạ để tạo ra năng lượng điện và có tuổi thọ lên tới 28.000 năm.

Loại pin mới do NDB sản xuất (còn gọi là pin nano-diamond) là loại sử dụng vật liệu hạt nhân để tạo ra năng lượng điện. Pin nano-diamond đóng vai trò như một máy phát điện nhỏ có thể chuyển chất thải phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân thành năng lượng điện để cung cấp cho ô tô và các thiết bị điện tử.

NDB đã sử dụng than chì phóng xạ thừa để tạo ra các loại kim cương khác nhau với mức hàm lượng carbon khác nhau. Than chì phóng xạ dư ra khá độc hại nếu không được xử lý. Vì vậy công ty đã lấy các vật liệu bị thải ra và làm sạch trước khi đưa vào sản xuất. Sau đó, họ phát triển một cấu trúc phân lớp để tạo ra pin sản xuất điện. Theo NDB, công ty có thể điều khiển cấu trúc của pin theo bất kì kích thước nào như AA hoặc AAA.

Công ty cho biết, những viên pin này phát ra bức xạ nhỏ hơn bức xạ tự nhiên của cơ thể con người nên việc sử dụng pin nano-diamond là hoàn toàn an toàn. NDB cũng tuyên bố rằng công nghệ này có thể được mở rộng để tạo ra những loại pin đặc biệt cho xe điện trong tương lai.

Theo NDB, với công nghệ được mở rộng, họ có thể sản xuất pin ô tô cung cấp năng lượng cho xe điện trong khoảng 90 năm. Ngoài ô tô, những loại pin này cũng có thể rất hữu ích cho các thiết bị y tế như máy tạo nhịp tim. Hiện tại, không có thông tin chắc chắn khi nào những viên pin này sẽ được bán ra thị trường. Tuy nhiên, những phát triển mới góp phần hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường.

Phong Lâm

0/5 (0 Reviews)