Nhiều vụ tai nạn máy bay thương tâm xảy ra trong thời gian qua với thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Có nhiều người không nắm được các kĩ năng thoát hiểm để có thể giảm bớt tình trạng thương vong đáng tiếc. Vì vậy, khi biết được ý nghĩa các kí hiệu sau trên máy bay, bạn có thể “tự cứu lấy chính mình” vào những thời khắc nguy hiểm nhất.

Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay

Nhiều hành khách khi đang bay tỏ ra sợ hãi khi phát hiện ra trên cửa sổ máy bay có một lỗ hổng nhỏ. Tuy nhiên, lỗ nhỏ này có tác dụng đảm bảo phần kính ngoài sẽ vỡ trước nếu gặp sự cố liên quan đến áp suất.

Áp suất trong máy bay luôn duy trì ở mức phù hợp với hành khách. Để giữ áp suất này, cửa máy bay thường có 3 lớp: hai lớp kính và một lớp nhựa. Lớp nhựa còn có tác dụng ngăn cản hành khách đột nhập hay thoát ra khỏi máy bay sau khi đập vỡ hai lớp kính.

Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ trên máy bay, chúng sẽ giúp bạn thoát nạn dễ dàng

Lỗ nhỏ trên máy bay có tác dụng đảm bảo phần kính ngoài sẽ vỡ trước nếu máy bay gặp sự cố về áp suất 

Tiếng “ding” trên máy bay

Trên máy bay thường phát ra những tiếng “ding” vào các khoảng thời gian khác nhau. Với mỗi hang, âm thanh đó lại có những ý nghĩa khác nhau.

Tại một số hãng hàng không, tiếng chuông đơn có thể ký hiệu cho biết máy bay đã đạt độ cao 10.000 feet (3.048 m) và an toàn để sử dụng các thiết bị điện. Âm thanh đó cũng có nghĩa là máy bay sẽ hạ cánh sớm và phi hành đoàn cần chuẩn bị dọn dẹp các khoang.

Còn trên các chuyến bay của hãng Southwest, một tiếng chuông đơn báo đèn hiệu thắt dây an toàn đã tắt. Hãng bay cũng sử dụng nhiều tiếng chuông âm cao, thấp và kết hợp cả cao thấp để giao tiếp trong khoang hành khách.

Đối với United Airlines, những âm thanh như tiếng chuông đơn vang lên khi một hành khách gọi trợ giúp và đèn hiệu thắt dây an toàn bật lên. Một tiếng “ding dong” phát ra nghĩa là các phi công và tiếp viên đang giao tiếp với nhau bằng hệ thống điện thoại trên máy bay.

Tam giác đen

Chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ nhận thấy ngay một hình tam giác nhỏ thường được in trên thân máy bay. Đây là vị trí tốt nhất để phi hành đoàn có thể kiểm tra tình trạng của cánh máy bay.

Khi có nghi ngờ về vị trí của các vỉa ngang trên cánh, phi công sẽ tới chỗ tam giác này và nhìn qua cửa sổ để đánh giá tình hình.

Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ trên máy bay, chúng sẽ giúp bạn thoát nạn dễ dàng

Lỗ đen nhỏ trên máy bay giúp phi công kiểm tra tình trạng của máy bay để đảm bảo an toàn 

Van Cooper

Đây là một thiết bị an toàn, không cho người ở trong có thể mở cửa thang sau của máy bay khi đang ở trên trời.

Nó được các hãng máy bay lớn lắp đặt sau vụ cướp trên không của Dan Cooper. Tên cướp này đã mang theo một lượng tiền lớn và dù, nhảy ra khỏi máy bay khi đang ở trên cao. Từ đó, tên loại van này được đặt theo tên hắn.

Gạt tàn thuốc lá

Bất kỳ chuyến bay nào cũng đều cấm hành khách hút thuốc. Tuy nhiên, các máy bay hiện đại vẫn phải trang bị gạt tàn mới được phép cất cánh.

Gạt tàn thường được để trong nhà vệ sinh, cạnh bồn cầu để đề phòng trường hợp hành khách cố tình hút thuốc trong đó.

Móc trên cánh máy bay

Hầu hết các máy bay đều có móc nhỏ màu vàng gắn trên cánh. Chúng dùng để cố định dây trong trường hợp sơ tán khẩn cấp, hành khách phải di chuyển trên cánh máy bay – vị trí rất trơn và khó đi.

Khi hạ cánh khẩn cấp xuống mặt nước, người ta sẽ nối một sợi dây giữa móc trên cánh máy bay và xuồng cứu sinh, giúp hành khách có thể di chuyển dễ dàng xuống thuyền.

Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ trên máy bay, chúng sẽ giúp bạn thoát nạn dễ dàng

Chiếc móc trên cánh máy bay nhằm hỗ trợ cho hành khách lúc thoát hiểm 

Tay cầm trên cửa thoát hiểm

Tay cầm này có tác dụng để tiếp viên bám vào, không bị hành khách xô ngã trong tình huống máy bay gặp nạn và mọi người phải di tản khẩn cấp ra ngoài bằng cầu thang thoát hiểm.

Trước khi đi máy bay, việc tìm hiệu những thông tin về hãng máy bay và những kí hiệu nhỏ này sẽ giúp bạn trang bị được những kiến thức tốt để cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Ngoài ra, những kiến thức cần thiết này còn giúp hành khác có thể trợ giúp, giải thích cho người đồng hành của mình vào lúc cần thiết.

Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ trên máy bay, chúng sẽ giúp bạn thoát nạn dễ dàngĐại diện Việt Nam đã nhận giải thưởng 7.000 USD startup về du lịch(VietQ.vn) – Vừa qua, một dự án khởi nghiệp du lịch đã giành giải thưởng quốc tế MIST trị giá 7.000 USD với dịch vụ hỏi đáp, tư vấn bằng tin nhắn 24/7.

Thụy Dương (T/h)