Đà Lạt thứ 2

Phú Yên có 3 cao nguyên, đó là Vân Hòa, An Xuân, Trà Khê nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Vân Hòa. Nằm ở độ cao so với mực nước biển, cao nguyên Vân Hòa trải dài trên 3 xã: Sơn Xuân, Sơn Long, Sơn Định. Cao nguyên Vân Hòa là một vùng đất đỏ bazan thoáng mát quanh năm được phủ đầy rừng xanh và nhiều đồng cỏ còn hoang sơ. 

Du lịch Phú Yên đừng bỏ lỡ một 'Đà Lạt thứ 2' mê đắm lòng người

Cao nguyên Vân Hòa được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 của Phú Yên (Ảnh: ST) 

Khi du khách đặt chân lên cao nguyên này không chỉ bị mê hoặc bởi cảnh sắc thiên nhiên quyến rũ mà còn được đắm chìm trong sắc màu huyền thoại. Truyền thuyết nơi đây tương truyền rằng, xưa kia tại rừng Vân Hòa xuất hiện một con thuồng luồng rất hung dữ, to lớn khác thường, dài đến hàng trăm bước chân, thân hình to bằng gốc cây cổ thụ mấy người ôm không hết. Đêm đêm, Thuồng Luồng bò ra khỏi hang vào làng bắt trâu, bò, heo, dê, thậm chí bắt cả người lớn và trẻ em để ăn thịt. Dân làng Vân Đồn thường phải bỏ nhà leo lên những ngọn cây cao để tránh Thuồng Luồng. 

Du lịch Phú Yên đừng bỏ lỡ một 'Đà Lạt thứ 2' mê đắm lòng người

Cảnh sắc thiên nhiên đẹp tuyệt vời ở cao nguyên Vân Hòa (Ảnh: ST) 

Một ngày, người dân nghe tin có một người đàn ông ở làng Thượng gần đó có thể trừ khử được quái vật nguy hiểm này bèn cho người tới xin ông đến cứu giúp dân làng. Người đàn ông đó tên là Chăm Mùng, góa vợ, có một con trai chuyên nghề bắn nỏ. Sau khi hai cha con đến Vân Đồn thì được dân làng dựng cho một chiếc chòi cao để săn Thuồng Luồng, tuy nhiên hai cha con chờ đợi đến mấy tháng vẫn không thấy Thuồng Luồng xuất hiện nên có ý định ra về. Bấy giờ Thuồng Luồng mới xuất hiện. Ông đã dùng mũi tên tẩm thuốc độc trừ khử được Thuồng Luồng, mang lại cuộc sống bình yên cho dân làng. Sau này khi ông chết, vào các dịp lễ tết, ngoài mâm cỗ cúng gia tiên, người dân Vân Hòa vẫn làm thêm một mâm cỗ cúng vong linh ông, gọi là mâm cơm cúng ‘Phụ tử chăm Mùng’. 

Không chỉ mang sắc màu truyền thuyết, cao nguyên Vân Hòa còn được xem là vị trí chiến lược cách mạng của tỉnh Phú Yên trong những năm tháng kháng chiến, bởi cao nguyên Vân Hòa là nơi có nhiều núi cao, rừng rậm, nhiều hang đá lớn, có nhiều dòng suối, vực nước, mạch nước quanh năm không cạn. Những thung lũng tươi tốt xen giữa những đỉnh núi rất phù hợp để trồng lúa nước, còn những triền đồi đất đỏ bazan lại phù hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả. Do đó, vùng ca nguyên Vân Hòa vừa có vị thế chiến lược quan trọng về quân sự, vừa thích hợp để làm căn cứ cách mạng. Từ căn cứ Vân Hòa, có thể xây dựng lực lượng vũ trang xuất quân tấn công quân địch theo nhiều hướng thần tốc, thuận lợi. Khi gặp tình thế khó khăn có thể rút lui để bảo toàn lực lượng, sản xuất tại chỗ, tự túc được lương thực phục vụ kháng chiến. Nhờ đó, Vân Hòa đã trở thành một căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ kháng chiến cứu quốc của nhân dân Phú Yên. 

Ngày nay, cao nguyên Vân Hòa còn được xem là một cao nguyên di tích lịch sử. Các di tích mang dấu ấn lịch sử như nhà thờ Bác Hồ, hội trường mùa xuân, trạm xá Trúc Bạch đều được công nhận là khu di tích lịch sử quốc gia. Khi tham quan các di tích này, du khách sẽ được nhìn lại một chặng đường lịch sử oai hùng của người dân Phú Yên. 

Sản vật hấp dẫn

Bất cứ ai đến cao nguyên Vân Đồn đều bị mê hoặc bởi các sản vật địa phương nơi đây. Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm nên cao nguyên trồng được nhiều loại cây ăn quả. Tuy nhiên, sản vật nổi tiếng nhất là Mít và Thơm (Dứa). Mít trồng phủ kín trên các sườn đồi đất đỏ bazan, dứa được trồng bên dưới các gốc mít. Mít Vân Hòa nổi tiếng ngọt, giòn, vàng ươm, còn dứa ít mắt, ruột màu hồng, ngọt đậm. Hai loại sản vật này không có nơi nào ngon bằng, do đó được các thương lái khắp nơi tìm về mua bán. 

Du lịch Phú Yên đừng bỏ lỡ một 'Đà Lạt thứ 2' mê đắm lòng người

 Mít là sản vật hấp dẫn ở cao nguyên Vân Hòa

Ngoài ra tại cao nguyên Vân Hòa còn nổi tiếng với loại trái cây rừng gọi là trái Đỏ. Hằng năm đến mùa trái chín đỏ, mọc dài từng chùm trải dải khắp cao nguyên tạo nên khung cảnh đẹp mắt. 

Khí hậu Phú Yên có 2 mùa, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12, mùa nắng từ tháng 1 đến tháng 8. du khách đến cao nguyên nên lựa chọn thời điểm mùa nắng, bởi khí hậu mát mẻ, thuận tiện cho các chuyến tham quan. Do nằm ở độ cao 400m nên cao nguyên này luôn đầy nắng, gió và sương mù. Mỗi buổi sáng, sương giăng mù trên các mặt hồi suối Phấn, hồ suối Phèn. Những ngày mùa mưa, mưa giăng trắng xóa trên mọi nẻo đường. Do đó nơi đây được ví như Đà Lạt của Phú Yên. 

Du lịch Phú Yên đừng bỏ lỡ một 'Đà Lạt thứ 2' mê đắm lòng người

Hai bên đường rất nhiều loài hoa nở khi đến với vùng đất hoa vàng cỏ xanh này (Ảnh: ST)

Chia sẻ về kinh nghiệm khi du lịch Phú Yên, chị Cao Thùy Liên, một du khách ở  Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã đến với cao nguyên Vân Hòa vào năm ngoái, đúng là cảnh sắc rất hấp dẫn lòng người, đi một lần là nhớ mãi. Theo kinh nghiệm của tôi, để đến với cao nguyên Vân Hòa, nếu xuất phát từ Hà Nội, du khách có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng tàu hỏa hoặc máy bay. Du khách có thể lựa chọn đường bay Hà Nội- Tuy Hòa, hoặc đi bằng tàu hỏa chuyến Hà Nội- Phú Yên. Sau đó di chuyển tiếp từ thành phố Tuy Hòa theo quốc lộ 1A đi đi về hướng Bắc 14km rồi ngược lên hướng Tây khoảng 25km là đến cao nguyên Vân Hòa. Tại đây, du khách không chỉ được đắm chìm trong những thung lùng ngút ngàn sương giăng phủ, mê hoặc trước cảnh đẹp của mặt hồ Sơn Đinh, hồ Suối Phèn. Nước các hồ ở đây còn dùng để tưới cho các nông trường cà phê ở Vân Hòa. Do đó, nếu du khách đến Vân Hòa vào đúng dịp cà phê ra hoa sẽ được thưởng thức những cánh đồng hoa cà phê quyến rũ. Ngoài ra, khi tới đây, du khách sẽ được cảm nhận cảm giác vượt đèo giống như ở Đà Lạt với những cung đường quanh co, sương giăng mờ tạo nên cảm giác đi trong mây. Vào các mùa hoa, những loài hoa dại, hoa lau nở bạt ngàn đẹp mê hoặc”.. 

Sau khi thăm quan các di tích lịch sử, khám phá cảnh đẹp thiên nhiên, du khách có thể tham quan và mua sắm tại chợ Vân Đồn nổi tiếng. Chợ thường họp vào buổi chiều, chủ yếu bán các loại nông sản nổi tiếng của cao nguyên. Du khách có thể lựa chọn các đặc sản mang về làm quà như Mít, thơm, đường, mật ong, đậu, mè….