Ngày nay, dép lào là một loại dép mà hầu như bất kì ai cũng phải có một đôi. Bởi đây là đôi dép khá dễ đi, lại mang lại cảm giác thoải mái nhất cho đôi chân của bạn, không những vậy nó còn vô cùng tiện lợi!

1. Dép lào là gì? 

Dép lào là một loại sandal, thường được mang như một loại trang phục thông thường. Chúng bao gồm một đế bằng được giữ lỏng trên bàn chân bằng dây đeo hình chữ Y được gọi là dây xỏ ngón chân đi giữa các ngón chân thứ nhất và thứ hai và xung quanh cả hai bên của bàn chân hoặc có thể là một đế cứng với dây đeo qua tất cả các ngón chân (chúng cũng có thể được gọi là thanh trượt ).

Ngày nay chúng khá hợp thời trang và là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho những đôi bốt vào mùa hè.

Dép Lào – Phụ Kiện Mang Đến Cho Bạn Bước Đi Thoải Mái
Dép lào với họa tiết đáng yêu

Kiểu giày này đã được người dân của nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới mang, bắt nguồn từ người Ai Cập cổ đại vào năm 1.500 trước Công nguyên.

Ở Hoa Kỳ, dép lào bắt nguồn từ zōri của Nhật Bản, nó trở nên phổ biến sau Thế chiến II khi những người lính mang chúng từ Nhật Bản trở về. Chúng trở thành giày dép mùa hè unisex phổ biến bắt đầu từ những năm 1960.

Ở miền Nam của Việt Nam mọi người thường gọi là dép lào nhưng ở miền Bắc họ lại gọi là dép tông.

2. Lịch sử của dép lào

Dép Lào – Phụ Kiện Mang Đến Cho Bạn Bước Đi Thoải Mái
Nhiều màu dép lào cho bạn lựa chọn

2.1 Trước công nguyên

Đôi dép lào đã được mang hàng nghìn năm, có niên đại giống với hình ảnh của chúng trong các bức tranh tường Ai Cập cổ đại từ 4.000 năm trước Công nguyên. Một cặp được tìm thấy ở châu Âu được làm bằng lá cói và có niên đại khoảng 1.500 năm tuổi. Những phiên bản đầu tiên của dép lào được làm từ nhiều loại vật liệu. 

Đôi dép của người Ai Cập cổ đại được làm từ giấy cói và lá cọ. Người Maasai ở Châu Phi đã làm chúng từ da bò. Ở Ấn Độ, chúng được làm từ gỗ. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, rơm rạ đã được sử dụng. Lá của cây sisal được sử dụng để làm sợi xe cho dép ở Nam Mỹ, trong khi người bản địa Mexico sử dụng cây yucca. 

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng đi các phiên bản của dép xỏ ngón. Trong dép Hy Lạp, dây đeo ngón chân được đeo giữa ngón chân thứ nhất và thứ hai, trong khi dép La Mã có dây đeo giữa ngón chân thứ hai và thứ ba. Chúng khác với đôi dép của người Lưỡng Hà, với dây buộc giữa ngón chân thứ ba và thứ tư.

Ở Ấn Độ, loại sandal có liên quan đến chappal (“núm ngón chân”) rất phổ biến, không có quai nhưng có một núm nhỏ nằm giữa ngón chân thứ nhất và thứ hai. Chúng được gọi là Padukas. 

2.2 Năm 1950 -1962

Những chiếc dép lào hiện đại trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ khi những người lính trở về từ Thế chiến II mang theo những chiếc zōri của Nhật Bản. Nó xuất hiện vào những năm 1950 trong thời kỳ bùng nổ sau chiến tranh và sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Khi chúng trở nên phổ biến trong nền văn hóa đại chúng của Mỹ, đôi dép đã được thiết kế lại và thay đổi thành màu sắc tươi sáng thống trị thiết kế của những năm 1950. 

Chúng nhanh chóng trở nên phổ biến do sự tiện lợi và thoải mái, và được ưa chuộng trong các cửa hàng theo chủ đề bãi biển và như một đôi giày mùa hè. 

Trong những năm 1960, dép xỏ ngón đã gắn liền với lối sống bãi biển của California. Do đó, chúng chủ yếu được quảng bá như một phụ kiện thông thường, thường được mặc với quần short, áo tắm hoặc váy mùa hè. Khi chúng trở nên phổ biến hơn, một số người bắt đầu mặc chúng cho những dịp trang trọng hơn.

Năm 1962, Alpargatas tiếp thị một phiên bản dép xỏ ngón được gọi là Havaianas ở Brazil. Đến năm 2010, hơn 150 triệu đôi Havaianas được sản xuất mỗi năm. 

Dép lào nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại giày dép thông thường của giới trẻ. Các cô gái thường trang trí dép lào của mình với lớp hoàn thiện bằng kim loại, hạt cườm, kim cương giả hoặc đồ trang sức khác. 

Dép xỏ ngón cao cấp làm bằng da hoặc các vật liệu tổng hợp phức tạp thường được mang thay cho giày thể thao hoặc giày lười như là tiêu chuẩn hàng ngày của giày dép thông thường, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thanh niên, mặc dù không có gì lạ khi thấy những người lớn tuổi mang dép lào đế dày màu sắc rực rỡ.

2.3 Năm 2005-2011

Một cuộc tranh cãi nhỏ nổ ra vào năm 2005 khi một số thành viên của đội bóng chuyền nữ vô địch quốc gia của Đại học Northwestern đến thăm Nhà Trắng với đôi dép lào. Nhóm nghiên cứu đã đáp lại các nhà phê bình bằng cách bán đấu giá đôi dép lào của họ trên eBay, gây quỹ $ 1,653 USD cho bệnh nhân ung thư trẻ tuổi, Jaclyn Murphy ở Hopewell Junction, New York, người đã kết bạn với nhóm. 

Vẫn còn một cuộc tranh luận về việc liệu điều này có báo hiệu một sự thay đổi cơ bản trong văn hóa Mỹ hay không – nhiều thanh niên cảm thấy rằng dép xỏ ngón đẹp hơn và có thể được mang trong nhiều bối cảnh xã hội khác nhau, trong khi các thế hệ lớn tuổi cảm thấy rằng việc đeo chúng vào những dịp trang trọng biểu thị sự lười biếng và thoải mái. quá phong cách. 

Năm 2011, khi đang đi nghỉ ở quê hương Hawaii, Barack Obama trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên được chụp ảnh mang một đôi dép tông. Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng cũng là người thường xuyên đi dép tông và đã gặp một số tổng thống Hoa Kỳ, bao gồm cả George W. Bush và Barack Obama khi đi dép. 

Trong khi số liệu bán hàng chính xác cho dép lào rất khó có được do số lượng lớn các cửa hàng và nhà sản xuất tham gia, công ty Flip Flop Shops có trụ sở tại Atlanta tuyên bố rằng đôi giày này đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp trị giá 20 tỷ USD vào năm 2009.

 Hơn nữa, doanh số bán dép lào vượt quá giá của giày thể thao lần đầu tiên vào năm 2006. Nếu những số liệu này là chính xác, thì đáng chú ý là giá thành thấp của hầu hết các loại dép lào.

3.Thiết kế của dép lào

Dép Lào – Phụ Kiện Mang Đến Cho Bạn Bước Đi Thoải Mái
Đôi dép lào 

Dép lào có thiết kế rất đơn giản, gồm một đế có quai xỏ qua giữa ngón chân cái và ngón thứ hai.

Dép xỏ ngón hiện đại có thiết kế rất đơn giản, gồm một đế cao su mỏng với hai quai chạy theo hình chữ Y từ hai bên bàn chân đến khe giữa ngón chân cái và ngón chân bên cạnh. 

Chúng thường không có dây đeo quanh gót chân, mặc dù có nhiều loại gót khác nhau, cũng như dép lào được thiết kế cho thể thao, đi kèm với phần hỗ trợ bổ sung phổ biến cho giày thể thao, với phần lót giữa các ngón chân. Hầu hết các loại dép xỏ ngón hiện đại đều không đắt, chỉ khoảng $ 5 USD hoặc ít hơn ở một số nơi trên thế giới.

Chúng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, cũng như dép lào cổ. Những đôi dép hiện đại được làm bằng các vật liệu hiện đại hơn, chẳng hạn như cao su, xốp, nhựa, da, da lộn và thậm chí cả vải. 

Những chiếc ống làm bằng polyurethane đã gây ra một số lo ngại về môi trường; bởi vì polyurethane là một loại nhựa số 7, chúng không thể dễ dàng bị loại bỏ, và chúng tồn tại trong các bãi chôn lấp trong một thời gian rất dài. 

Để đối phó với những lo ngại này, một số công ty đã bắt đầu bán dép lào làm từ cao su tái chế, chẳng hạn như từ lốp xe đạp đã qua sử dụng, hoặc thậm chí là sợi gai dầu và một số cung cấp chương trình tái chế dép lào đã qua sử dụng. 

Vì có dây đeo giữa các ngón chân nên dép lào thường không được mang với tất. Tuy nhiên, khi thời tiết lạnh hơn, một số người đi dép xỏ ngón với tất chân. Người Nhật thường mặc tabi, một loại tất có một rãnh duy nhất cho chân.

4. Sức khỏe và tác động y tế của dép lào

Mặc dù dép lào cung cấp cho người mang sự bảo vệ nhẹ nhàng khỏi các mối nguy hiểm trên mặt đất, chẳng hạn như cát nóng ở bãi biển, thủy tinh hoặc thậm chí nấm và vi rút gây mụn cóc trong phòng thay đồ hoặc hồ bơi cộng đồng, nhưng thiết kế đơn giản của chúng là nguyên nhân đối với một loạt các chấn thương khác của bàn chân và cẳng chân. 

Đi dép lào trong thời gian dài có thể rất khó cho bàn chân, dẫn đến đau mắt cá chân, cẳng chân và bàn chân. 

Một nghiên cứu năm 2009 tại Đại học Auburn cho thấy rằng những người đi dép lào đi những bước ngắn hơn và gót chân của họ chạm đất với lực dọc ít hơn những người đi giày thể thao. Những người có bàn chân bẹt hoặc các vấn đề về chân khác được khuyên nên đi giày có hỗ trợ tốt hơn. 

Một số người cho rằng việc thiếu sự hỗ trợ của dép lào được cho là nguyên nhân chính gây ra thương tích. Một số dép lào có đế xốp, khiến bàn chân lăn về phía trong hơn bình thường khi chạm đất (nghiêng quá mức). Dép xỏ ngón có thể khiến một người sử dụng quá nhiều gân ở bàn chân, dẫn đến viêm gân. 

Bong gân mắt cá chân hoặc gãy xương cũng là chấn thương phổ biến, do bước ra lề đường hoặc ngã nhào; mắt cá chân uốn cong, nhưng cú lật không giữ được và cũng không hỗ trợ nó. 

Các dây đai của dép xỏ ngón có thể gây ra các vấn đề ma sát, chẳng hạn như cọ xát, trong khi đi bộ. Tính chất hở của ngón chân có thể dẫn đến vết cắt, vết xước, vết bầm tím hoặc ngón chân bị cộm. 

Bất chấp tất cả những vấn đề này, không cần phải tránh hoàn toàn dép lào. Nhiều bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên bạn nên tránh những loại rẻ tiền, và chi tiêu nhiều hơn cho những đôi dép có đế dày, cũng như những đôi có dây đeo không phải bằng vải bạt và gần như dài đến mắt cá chân.

Mong rằng bài viết về dép lào có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhất giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc của dép lào, ứng dụng, và ảnh hưởng của nó đến sức khoe của chúng ta.