Cải bó xôi hay rau bina, rau chân vịt được biết đến là một trong những loại rau lá xanh phổ biến trên thế giới vì nó là nguồn giàu khoáng chất, vitamin, sắc tố và phytonutrients. Nó thuộc nhóm Amaranthaceae. Tác dụng của cải bó xôi giúp con người tăng đề kháng, giảm cân hiệu quả, phòng chống ung thư, giúp xương khỏe mạnh hơn… Cải bó xôi không những là món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh.

Công nghệ mới: Biến cải bó xôi thành năng lượng điện xanh

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học American ở Washington D.C (Mỹ) vừa khám phá khả năng tạo ra điện từ cải bó xôi. Để biến thứ đồ ăn dinh dưỡng này thành năng lượng điện ”xanh”, các nhà khoa học đã thực hiện xử lý qua nhiều bước từ rửa, vắt khô, sấy lạnh, đem nghiền thành bột mịn rồi trộn với ni-tơ.

Kết quả của quy trình này là cải bó xôi được biến thành những miếng nano carbon mỏng hơn sợi tóc đến hàng ngàn lần. Chúng được dùng làm chất xúc tác, có khả năng đẩy nhanh phản ứng giảm oxy trong pin nhiên liệu hydro và pin kim loại – khí. Khi số lượng cải bó xôi đủ lớn, chúng có thể sản sinh dòng điện, đủ để tạo năng lượng trong các loại pin này.

Giáo sư Shouzhong Zou – Đại học American cho biết chất xúc tác được tạo thành từ cải bó xôi có thể đạt được độ bền vững và hiệu quả cao. Theo nhóm nghiên cứu, chất xúc tác này được ứng dụng trong pin tốt gấp nhiều lần so với loại làm từ platin.

Nguồn điện từ chúng có thể được dùng để sạc xe điện, điện thoại thông minh, thậm chí tới cả các loại trang thiết bị quốc phòng.

Sau thành công đối với cải bó xôi, nhóm nghiên cứu hiện đang triển khai các thử nghiệm tương  tự với vật liệu là cỏ và lúa.

 Hà My

Công nghệ mới: Biến cải bó xôi thành năng lượng điện xanhĐánh dấu mốc son 50 năm hoạt động tiêu chuẩn hóa quốc tế(VietQ.vn) – Ngày 14/10/2020 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Tiêu chuẩn thế giới và Hội thảo Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh.