Các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố đoạn video dài 7 giây giới thiệu quy trình in 3D bàn tay người bằng công nghệ mới. Toàn bộ quy trình này được thực hiện chỉ trong vòng 19 phút. Trong khi đó, quá trình in 3D bằng kỹ thuật thông thường phải mất tới tận 6 giờ mới có thể tạo ra một bàn tay nhân tạo.

“Công nghệ mà chúng tôi phát triển nhanh hơn gấp 10 đến 50 lần so với tiêu chuẩn của ngành sản xuất các bộ phận cơ thể người nhân tạo”, Phó Giáo sư Tiến sĩ Kỹ thuật Y sinh Ruogang Zhao cho biết.

Nhóm các nhà khoa học cho biết, công nghệ kể trên còn kết hợp sử dụng hydrogel, một chất giống như thạch được sử dụng để sản xuất tã giấy, kính áp tròng và quan trọng nhất là giá thể trong kỹ thuật mô. Theo bà Chi Zhou, một thành viên nhóm nghiên cứu, phương pháp này rất có lợi ích trong việc in các tế bào có mạng lưới mạch máu. Trong tương lai gần, bà hy vọng sẽ có nhiều công nghệ y tế phổ biến hơn giống như công nghệ vừa ra mắt.

Công nghệ in 3D tạo ra cánh tay người chỉ trong 19 phút

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo dùng phương pháp in 3D đặc biệt để tạo ra bàn tay nhân tạo trong vòng 19 phút. 

Trước đó, các chuyên gia ở Đại học Leeds và Đại học Edinburgh (Anh) cũng cho ra đời một bề mặt lưỡi nhân tạo giống hệt lưỡi thật, từ hình dạng, đài vị giác… cho đến độ mềm bằng công nghệ in 3D. Bác sĩ Efren Andablo-Reyes, tác giả nghiên cứu chính cho hay, lưỡi người là một trong những bộ phận vừa khỏe vừa đàn hồi, cho phép chúng ta ăn và nói dễ dàng. Tuy nhiên, thành phần phức tạp trên bề mặt của nó đã khiến việc tái tạo lưỡi là nhiệm vụ đầy thách thức.

Để tạo ra lưỡi 3D, nhóm nghiên cứu đã lấy khuôn silicone bề mặt lưỡi của 15 người trưởng thành sau đó dùng công nghệ quang học 3D quét bề mặt lưỡi mẫu, đồng thời lập bản đồ kích thước nhú, mật độ và độ thô trung bình của lưỡi từ các chỉ số đo được. Bằng thủ thuật mô phỏng máy tính và mô hình toán học, cuối cùng tạo một bề mặt lưỡi nhân tạo hoàn hảo. Lưỡi nhân tạo 3D mô phỏng sinh học chính xác cấu trúc liên kết, độ đàn hồi cũng như khả năng thấm ướt như lưỡi người.

Lưỡi nhân tạo mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng trong lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng, dược phẩm và nghiên cứu khoa học. Ví dụ, làm công cụ cơ học giúp phát hiện hóa chất độc trong thực phẩm và đồ uống, đảm bảo an toàn thực phẩm; giúp phát triển các biện pháp khắc phục hiệu quả hội chứng khô miệng, căn bệnh ảnh hưởng đến 10% dân số chung và khoảng 30% ở nhóm người cao tuổi.

Bảo Lâm

0/5 (0 Reviews)