Đây là thời điểm “dịch chuyển” của các bé từ mầm non lên lớp một. Có thể nói rằng: Đây là thời điểm vàng quan trọng của trẻ và cũng là sự quan tâm đặc biệt của ba mẹ trong việc chuẩn bị lộ trình học tiếng Anh cho các bé cấp 1.

Để giúp bé thay đổi và thích nghi dần với môi trường tiểu học, chắc chắn ba mẹ sẽ cần chuẩn bị rất nhiều. 

Bước vào môi trường cấp 1, bé sẽ không phải chỉ có hoạt động vui chơi như giai đoạn mầm non, mà cần phải học nữa. Học đạo đức, học chính tả, học tiếng Việt, học các môn xã hội và đặc biệt là học ngoại ngữ.

Tiếng Anh cho học sinh cấp 1 có lẽ là “món ăn” mới lạ của nhiều trẻ em, vì đây chính là bộ ngôn ngoại ngữ tức là bé sẽ làm quen với một thứ tiếng mới. Vậy ba mẹ nên chuẩn bị gì trong lộ trình học tiêng Anh cho bé vào lớp 1 đây?

Học trước chương trình để bé không lạ lẫm khi đến lớp

Điều này không cần thiết cho bé trong giai đoạn này, điều ba mẹ cần chính là chuẩn bị tâm lý và nền tảng tiếng Anh cơ bản dành cho bé trước khi bước vào môi trường học tiếng Anh cấp 1. 

Cũng giống như học tiếng Việt, bé khi vừa mới sinh ra sẽ được nghe đầu tiên sau đó mới biết nói theo những gì được nghe. 

Học tiếng Anh cần có thời gian và quá trình, đừng vì chạy theo chương trình học trên trường mà tạo áp lực cho bé trong giai đoạn đầu ba mẹ nhé. 

KĨ NĂNG NGHE

 Chuẩn bị gì trong lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 1

Hầu như các trường tiểu học đều chỉ tập trung vào các kĩ năng như đọc, ngữ pháp và viết, kĩ năng nghe không được chú tâm nhiều. 

Nhưng nếu ba mẹ muốn xây dựng nền tảng vững vàng cho bé thì làm quen với kĩ năng nghe là bước đầu tiên. 

Vậy ba mẹ sẽ luyện nghe cho bé như thế nào đây?

Xem phim hoạt hình, nghe nhạc, xem các chương trình của nước ngoài phù hợp với trẻ.

Tưởng như là đây là việc giải trí nhưng đây là hoạt động luyện tập nghe khá hiệu quả dành cho bé ngay tại nhà. Mỗi ngày một ít, có thể bắt đầu bằng những bộ phim có mẫu câu đơn giản để bé tập nghe. Ngoài ra, ba mẹ có thể nhắc lại những mẫu câu đối thoại đó để bé bắt chước nói theo để tạo thành phản xạ mỗi khi được nghe lại trong một tình huống khác.

Việc xem nhiều chương trình nước ngoài, bé sẽ học cách phát âm chuẩn hơn ngay từ ban đầu, tránh việc học phát âm sai.

Bạn hãy thử theo dõi sự thay đổi của bé theo thời gian nhé. Bạn sẽ phải bất ngờ về sự luyện tập này. 

KĨ NĂNG ĐỌC

 Chuẩn bị gì trong lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 1

Dạy trẻ đọc rất đơn giản, không nhất thiết phải đem sách lớp 1 ra để dạy. Bạn đọc truyện cho bé nghe, bé sẽ đọc nhẩm theo để quen mặt chữ, hoặc bạn có thể dạy con đánh vần miễn sao không dùng sách giáo khoa lớp một. Đó cũng là cách bạn đang tập cho bé đọc.

Bé biết đọc càng sớm càng tốt nếu bé thích, giúp bé cho học phát triển ngôn ngữ và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ dễ dàng làm quen với chương trình học tiếng Anh cho học sinh cấp 1 tại trường. 

Tạo nền tảng tiếng Anh cơ bản cho bé tại nhà

Khi có nền tảng cơ bản, dù chưa biết rõ lộ trình học tiếng Anh dành cho học sinh cấp 1 tại trường như thế nào, thì ba mẹ cũng hãy cứ an tâm với nền tảng cơ bản của bé, bé sẽ mạnh dạn hơn với vốn kiến thức mình có trong quá trình luyện tập tại nhà. 

Chẳng hạn như: Bé có thể giới thiệu bản thân trước lớp, bé có thể đọc trôi chảy những đoạn văn bản đơn giản trong sách giáo khoa. 

Ba mẹ cần biết

Việc học ngôn ngữ thứ hai cho trẻ trong giai đoạn này quan trọng nhất là phương pháp và môi trường. 

Ba mẹ chỉ nên định hướng tới mục tiêu và tạo sự yêu thích đối với bộ môn tiếng Anh cho học sinh cấp 1 ở bé, điều này sẽ giúp  bé trau dồi các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản như: nghe, nói, đọc, viết và cung cấp cho bé vốn từ vựng và mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng áp dụng trong cuộc sống.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cùng con đóng kịch nhỏ sau những câu chuyện bé đọc, bé sẽ được hoá thân mà còn được thực hành với những mẫu câu đối thoại trong truyện bé thích. Điều này, sẽ tăng thêm niềm đam mê yêu thích học tiếng Anh của bé nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, bé sẽ được rèn luyện kỹ năng tư duy, logic và phản xạ giao tiếp tốt hơn từng ngày.

Đúc kết: 

Sau bài viết này, có lẽ ba mẹ đã hiểu chúng ta nên làm gì trong giai đoạn chuẩn bị cho bé vào lớp 1 rồi đúng không? 

Đó chính là hãy quên đi chương trình bé sẽ phải “đối mặt” ở trường, hãy tập trung đầu tư kĩ năng cho bé qua những hoạt động vừa chơi vừa học ngay tại nhà.

Khi có đầy đủ nền tảng cơ bản cần thiết, bé tự khắc sẽ học tốt trong chương trình học tiếng Anh cho học sinh cấp 1 tại trường mà không e dè hay ngại ngùng trước một thứ tiếng mới.