CDC Mỹ đã thừa nhận việc virus phát tán trong không khí nhưng đã xóa thông tin khỏi trang web của mình hai ngày sau đó. Vào thời điểm đó, CDC thông báo đã đăng nhầm một phiên bản dự thảo của hướng dẫn và họ vẫn đang nghiên cứu các khuyến nghị cập nhật.

Và bây giờ, hướng dẫn mới này đã được hoàn thiện. Vào thứ Hai, ngày 5/10, cơ quan này chính thức thông báo đã cập nhật thông tin trên trang web “How Covid-19 Spreads” để giải quyết vấn đề lây lan qua không khí.

Trang web cho biết, Covid-19 “có thể lây lan khi tiếp xúc với virus ở dạng giọt và hạt nhỏ, có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ. Những virus này có thể lây nhiễm cho những người cao hơn 1,8 mét, cách xa người bị nhiễm hoặc sau khi người đó rời khỏi không gian”.

CDC thừa nhận COVID-19 có thể lây lan trong không khí

Các nghiên cứu cho thấy kiểu lây lan này có thể xảy ra trong một số điều kiện nhất định, cụ thể là “không gian kín không đủ thông gió”, trang web cho biết.

Tuy nhiên, so với hướng dẫn dự thảo trước đó đã bị đăng nhầm, hướng dẫn mới không nhấn mạnh đến sự lây lan của virus trong không khí. Dự thảo hướng dẫn trước đó nói rằng Covid-19 có thể lây lan qua “các giọt đường hô hấp hoặc các hạt nhỏ, chẳng hạn như dịch bắn” và lưu ý rằng “đây được cho là cách lây lan chính của virus”.

Hướng dẫn mới của cơ quan này nhấn mạnh rằng không khí không phải là cách chính khiến Covid-19 lây lan. “Dữ liệu hiện có cho thấy virus gây ra Covid-19 lây lan qua tiếp xúc gần gũi với một người có Covid-19 phổ biến hơn nhiều so với lây truyền trong không khí”.

Nhìn chung, theo hướng dẫn của CDC, cách bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 là không thay đổi. “Mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi virus gây ra Covid-19 bằng cách ở cách xa người khác ít nhất 2 mét, đeo khẩu trang che mũi và miệng, rửa tay thường xuyên, lau chùi bề mặt chạm vào thường xuyên và ở nhà khi bị bệnh”, tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, khuyến nghị của CDC bổ sung: Tránh không gian đông đúc trong nhà và bảo đảm không gian trong nhà được thông gió bằng cách đưa không khí ngoài trời vào càng nhiều càng tốt.

 Hà My

CDC thừa nhận COVID-19 có thể lây lan trong không khíBộ Y tế yêu cầu rà soát giá trị trang thiết bị y tế(VietQ.vn) – Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện công khẩn trương rà soát lại giá các trang thiết bị y tế đã đưa vào liên doanh, liên kết…