Chuẩn bị nguyên liệu:

– Chuối xanh: 7 quả

– Ốc nhồi: 1 kg

– Cà chua: 2 quả

– Đậu phụ: 2 bìa

– Thịt ba chỉ: 150g

– Mẻ: 2 thìa cà phê

– Nghệ: 10g

– Hành lá, lá lốt, tía tô, hành khô

– Dầu ăn, mắm, muối, bột ngọt.

Cách làm món chuối nấu ốc ngon đúng điệu

 Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh chuối nấu ốc. Ảnh minh họa

Cách làm món chuối nấu ốc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Ốc nhồi đem chặt phần chôn ốc, cậy miệng ốc và khều lấy phần ruột. Sau đó, bạn bỏ đi phân ốc, đem rửa sạch, bóp với muối và dấm cho ốc bớt nhớt và ra hết chất bẩn. Cắt ốc thành những miếng nhỏ vừa miệng.

Chuối xanh tước vỏ, thái miếng vát mỏng vừa ăn sau đó ngâm trong nước hòa với chút dấm cho chuối không bị thâm.

Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ; hành lá bỏ gốc; lá lốt, tía tô bỏ lá già, úa, tất cả rửa sạch cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Nghệ rửa sạch, bỏ vỏ, giã nhỏ lọc lấy nước.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với một chút gia vị. Đậu cắt miếng vuông nhỏ.

Bước 2: Đậu phụ đã cắt miếng đem rán giòn. Thịt ba chỉ cho vào rang cháy cạnh.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho một nửa số hành khô băm nhỏ vào phi thơm, thêm thịt ba chỉ đã rang cháy cạnh ở trên vào đảo đều sau đó thêm ốc xào hơi săn lại, nêm với một ít nước mắm rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho dầu ăn vào một nồi khác, thêm phần hành khô còn lại vào phi thơm, thêm cà chua vào đảo đều, sau đó bạn cho chuối xanh vào xào, nêm nếm thêm một chút muối. Khi chuối đã ngấm gia vị, bạn đổ nước mẻ và nước nghệ vào nấu. Đun lửa nhỏ liu riu cho chuối và thịt mềm hẳn.

Cách làm món chuối nấu ốc ngon đúng điệu

 Cách làm món canh chuối nấu ốc ngon đúng điệu. Ảnh minh họa

Bước 5: Khi chuối đã mềm, bạn cho phần ốc đã xào cùng với đậu rán vào nồi, nấu cho sôi thêm một lúc rồi thêm hành lá, tía tô, lá lốt cắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Thành phẩm là một bát canh có chuối mềm bùi, ốc giòn ngọt, miếng đậu rai ngon, nước trong và thơm quyện giữa mùi nghệ, tía tô, lá lốt và hành lá, vị ngọt thanh, hơi chua của mẻ.

Lan Anh (T/h)