Được biết, lý do Apple phát triển màn hình micro OLED với TSMC, chứ không phải hãng chuyên về hiển thị như Samsung hay LG, là vì công nghệ micro OLED khác biệt hẳn so với LCD hay OLED. Thay vì được tích hợp vào tấm kính như màn hình thông thường, điểm ảnh sẽ được tích hợp trực tiếp lên đĩa bán dẫn, là bề mặt chứa các chất bán dẫn để tạo nên chip.

Màn hình micro OLED mới mỏng hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Việc tạo ra được màn hình mỏng hơn lý tưởng cho các thiết bị có kích thước nhỏ, ví dụ như kính thông minh. Những ưu điểm này cũng cho phép Apple tích hợp màn hình micro OLED vào những thiết bị đeo thực tế ảo tăng cường (AR).

Tuy nhiên, công nghệ micro OLED mà Apple đang phát triển mới chỉ ở bước thử nghiệm, và sẽ phải mất nhiều năm mới có thể đưa vào sản phẩm. Những màn mẫu hiện tại có kích thước chưa đến 1 inch.

“Các hãng làm màn hình thì có khả năng làm màn to, nhưng với các thiết bị mỏng và nhẹ như AR thì bạn cũng cần màn hình nhỏ tương ứng. Apple hợp tác với TSMC để phát triển công nghệ vì chuyên môn của hãng sản xuất chip này là làm những thứ cực kỳ nhỏ và tốt, trong khi Apple cũng có rất nhiều kiến thức về màn hình sau quá trình làm việc với các đối tác khác”, Bộ phận nghiên cứu phát triển của dự án cho hay.

Apple đang bí mật phát triển siêu màn hình cho các smartphone tương lai?

Apple và TSMC đang hợp tác phát triển thế hệ màn hình tiếp theo. Ảnh: Nikkei 

Eric Chiou, nhà phân tích về công nghệ màn hình tại TrendForce nói thêm rằng micro OLED là công nghệ phù hợp nhất cho các thiết bị AR.

“Công nghệ này là sự kết hợp của cả công nghệ hiển thị lẫn bán dẫn. Tuy nhiên, nó mới chỉ ở bước phát triển đầu tiên, và có ít khả năng là Apple tích hợp công nghệ này lên sản phẩm AR trong 1-2 năm tới”, ông Chiou nhận xét.

Apple đã tuyển dụng nhiều chuyên gia về hiển thị ở AU Optoelectronics cùng nhiều hãng Nhật khác để nghiên cứu công nghệ micro OLED. Mọi nhân sự tham gia vào dự án này đều phải ký những thỏa thuận bảo mật, đảm bảo không tiết lộ thông tin kể cả với người thân, bạn bè. Đầu tuần này, Apple cũng đăng tuyển vị trí nghiên cứu về màn hình, kiểm thử làm việc tại quận Long Đàm, thành phố Đào Viên.

Theo giới chuyên gia, Apple đầu tư vào cả micro OLED và microLED để gimr sự phụ thuộc vào Samsung trong tương lai. Samsung hiện tại là nhà cung ứng màn hình OLED chính cho iPhone. Bên cạnh việc phát triển màn hình micro OLED, Apple còn đang tìm hiểu về công nghệ microLED. Hồi tháng 6/2020, Apple có thể đã đầu tư 330 triệu USD để sản xuất màn hình microLED cho Apple Watch, iPad và MacBook cùng nhà cung ứng Epistar.

Bảo Linh

0/5 (0 Reviews)