App Tracking Transparency là tính năng trên iOS, buộc ứng dụng xin ý kiến trước khi theo dõi hành vi người dùng trên các ứng dụng và website khác. Đây là cơ chế bảo vệ người dùng trước những phiền toái từ việc thu thập thông tin của các ứng dụng hay website.

Tuy nhiên, từ khi được Apple giới thiệu năm ngoái, App Tracking Transparency hứng chịu chỉ trích từ nhiều công ty kiếm tiền nhờ quảng cáo đặc biệt là Facebook. Thậm chí, vào tháng 12/2020, Facebook đã thông qua hàng loạt tờ báo nổi tiếng để “tố” Apple là mối đe dọa đối với các doanh nghiệp nhỏ và ngành công nghiệp Internet.

Chưa dừng lại ở đó, tại buổi báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vào tháng 2, CEO Facebook Mark Zuckerberg đưa ra những lời chỉ trích nặng nề đối với Apple, cho rằng các thay đổi về bảo mật thực chất là phương thức cạnh tranh không công bằng. Tuy nhiên đến tháng 3, CEO Facebook lại thay đổi thái độ, nói rằng tính năng này “sẽ tốt cho hoạt động kinh doanh của Facebook”.

Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, Facebook sẽ thiệt thòi?

Tính năng App Tracking Transparency của iOS 14.5 sẽ minh bạch hơn về thu thập dữ liệu.

Theo nhà phân tích Eric Seufert, doanh thu của Facebook có thể giảm 7% nếu App Tracking Transparency được triển khai. Năm ngoái, công ty này thu về 85 tỷ USD từ hoạt động quảng cáo. Báo cáo từ Advertiser Perceptions cho biết 58% nhà quảng cáo sẽ chuyển tập trung từ iOS sang TV thông minh và Android.

Kết quả cuộc khảo sát khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency (được thực hiện với 300 ứng dụng được cài trên 2.000 chiếc iPhone) cũng cho thấy, trung bình 32% người đồng ý cho phép ứng dụng thu thập dữ liệu, đồng nghĩa 68% còn lại không muốn bị theo dõi. Các ứng dụng được quan tâm nhiều có tỷ lệ chấp nhận theo dõi cao hơn, khoảng 40%. Trong khi đó, ứng dụng ít phổ biến có tỷ lệ chấp nhận chỉ khoảng 0-20%.

Nếu bị từ chối, ứng dụng sẽ không thể dùng IDFA (Identifier for Advertisers), mã số riêng trên mỗi iPhone, iPad giúp doanh nghiệp triển khai quảng cáo được cá nhân hóa cho từng thiết bị. Nhà quảng cáo sẽ không thể biết người dùng vừa xem quảng cáo gì.

Công ty quảng cáo kỹ thuật số Trade Desk cho biết, 10% trong số 12 triệu quảng cáo tiềm năng mỗi giây trên nền tảng đến từ IDFA. Nếu bị nhiều người từ chối, nhà quảng cáo có thể thiệt hại 50% cho CPM (cost per 1.000 impression – chi phí để quảng cáo hiển thị 1.000 lần).

Bảo An

0/5 (0 Reviews)