Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, là niềm tự hào của du lịch Quảng Ninh và cả nước với các hang động núi đá độc đáo, mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử như: Hang Đầu Gỗ, động Thiên Cung, hang Sửng Sốt, hang Luồn, hòn Chọi Gà… Hằng năm, du khách đến thăm quan vịnh Hạ Long rất đông, đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ lớn.

Theo thông tin từ Cảng đường thủy nội địa Quảng Ninh, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ dài 30/4 – 1/5 vừa qua, Vịnh Hạ Long đã đón 12. 642 khách du lịch với 557 chuyến tàu xuất bến trong đó có 132 tàu lưu trú, tăng 50% so với ngày thường. Trong đó, lượng khách quốc tế gần bằng số lượng khách du lịch Việt Nam. 

8 tàu du lịch ở Hạ Long sai phạm nghiêm trọng bị đình chỉ hoạt động

 Vịnh Hạ Long là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế

Để đáp ứng nhu cầu của lượng khách du lịch đến Hạ Long ngày càng nhiều, số lượng tàu du lịch hoạt động trên vịnh ngày càng tăng. Từ đầu năm 2016, trên Vịnh Hạ Long đã có 534 tàu, trong đó có 202 tàu lưu trú nghỉ đêm và 332 tàu chở khách tham quan theo giờ. Việc kiểm soát, chấn chỉnh vi phạm của các tàu du lịch tại đây vẫn được các cơ quan chức năng tăng cường nhằm cải thiện môi trường  du lịch ở Hạ Long nói riêng và toàn tỉnh Quảng Ninh nói chung. 

Tuy nhiên, mới đây lực lượng tuần tra, giám sát của UBND thành phố Hạ Long đã phát hiện 8 tàu du lịch có những sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể những lỗi vi phạm của các tàu như sau: Tàu Trang Linh – QN6419 và Hải Âu 10 – QN1179 để các phương tiện đeo bám vào phương tiện của mình để bán hàng hóa, dịch vụ; Tàu Thiên Cung 88 mang biển kiểm soát QN1279; tàu Hồng Long – QN7038 và Hồng Hải 12 – QN6058 vi phạm vì để phương tiện chở người bám buộc vào phương tiện của mình khi đang hành trình; Tàu Hùng Long – QN5894 để người đứng lên mạn của phương tiện; Tàu Bài Thơ 68 – QN6282 đang neo đậu đã để cho 2 khách du lịch rời khỏi phương tiện và nhảy xuống biển tắm tại khu vực, địa điểm chưa được các cơ quan chức năng công bố, cấp phép tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch và tắm biển và tàu Bhaya – QN6258 đón trả khách không đúng nơi quy định.

8 tàu du lịch ở Hạ Long sai phạm nghiêm trọng bị đình chỉ hoạt động

  Một số tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long đã có những sai phạm nghiêm trọng. Ảnh:ST

Với những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, UBND thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã chính thức yêu cầu Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh xử lý các tàu trên theo các mức phạt như sau: Không cấp phép rời cảng, bến, đình chỉ hoạt động trên Vịnh Hạ Long 10 ngày đối với tàu Bài Thơ 68 – QN6282 (từ ngày 26/5), 15 ngày đối với tàu Bhaya – QN6258 (từ ngày 27/5) và 30 ngày đối với các tàu còn lại (từ ngày 25/5).

8 tàu du lịch ở Hạ Long sai phạm nghiêm trọng bị đình chỉ hoạt động

 Xử lý nghiêm khắc 8 tàu du lịch sai phạm ở Hạ Long góp phần tạo môi trường du lịch an toàn, chuyên nghiệp. Ảnh: ST. 

Những hoạt động kiểm soát chặt chẽ này của cơ quan chức năng thành phố Hạ Long nhằm hướng đến xây dựng một môi trường du lịch chuyên nghiệp, lành mạnh và luôn đảm bảo an toàn cho mọi dự khách đến đây tham quan nghỉ dưỡng.

8 tàu du lịch ở Hạ Long sai phạm nghiêm trọng bị đình chỉ hoạt độngDu lịch hồ Kẻ Gỗ không đồng với trải nghiệm mới mẻ của hè 2017(VietQ.vn) – Du lịch hồ Kẻ Gỗ trong dịp hè này sẽ mang đến cho các du khách những trải nghiệm mới mẻ khi được hòa mình với thiên nhiên tại vùng đất Hà Tĩnh.

Thùy Lăng (T/h)